เบกกิ้งโซดา เป็นผงสีขาว ๆ ที่มีฤทธิ์เป็นด่าว และจะสลายตัวเมื่อได้รับความร้อน มีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต ซึ่งเราขอบอกเลยว่า เจ้าเบกกิ้งโซดานั้นเป็นผงสารพัดประโยชน์ที่ทุก ๆ คนควรมีติดบ้านเอาไว้ เพราะใช้งานได้อยากหลากหลายเลยทีเดียว โดยเฉพาะในการทำความสะอาดบ้านได้เป็นอย่างดีมาก ๆ ในบทความนี้ เราจะมาบอกถึงความสามารถของมันในการทำความสะอาดของคุณให้เอี่ยมอ่อง!

10 การกำจัดคราบด้วย เบกกิ้งโซดา พร้อมวิธีทำความสะอาด

10 การกำจัดคราบด้วย เบกกิ้งโซดา พร้อมวิธีทำความสะอาด

1. ทำความสะอาดอุปกรณ์ของสัตว์เลี้ยง กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของใช้สัตว์เลี้ยง

การทำความสะอาดอุปกรณ์ของสัตว์เลี้ยง และกำจัดกลิ่นเหม็นอับของอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง หลังจากที่คุณทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ ของสัตว์เลี้ยงเรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้ตักผงเบกกิ้งโซดามาโรยไปทั่วอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านั้น แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนที่จะล้างออกด้วยน้ำสะอาด กลิ่นไม่พึงประสงค์จะหายไปทันที

2. ล้างคราบสิ่งสกปรก กำจัดกลิ่นเหม็นอับในท่อน้ำทิ้ง

การกำจัดคราบสิ่งสกปรก และกลิ่นเหม็นอับในท่อน้ำทิ้งนั้น ให้คุณนำเบกกิ้งโซดามาเทปิดปากท่อน้ำทิ้งเอาไว้ ให้มิด จากนั้นใช้น้ำต้มเดือดค่อย ๆ ราดลงในที่ปากท่อน้ำทิ้ง จะช่วยล้างคราบสิ่งสกปรก และกำจัดกลิ่นเหม็นอับในท่อน้ำทิ้งได้ นอกจากนี้ ต้นไม้ฟอกอากาศ อาจจะช่วยในเรื่องขอการดับกลิ่นได้ส่วนหนึ่ง ลองเข้ามาศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

3. กำจัดคราบอุดตันในท่อ แก้ปัญหาท่อตัน

การกำจัดคราบอุดตันในท่อ และแก้ปัญหาท่อตัน จะเริ่มการที่คุณชะล้างท่อตันด้วยการราดน้ำต้มสุกลงไปในท่อ แล้วเทเบกกิ้งซาลงไปประมาณ 1 ถ้วยตวง ตามด้วยน้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า อย่างละ 1 ถ้วยตวง จากนั้นปิดฝาปากท่อทิ้งไว้ 10 นาที แล้วราดน้ำสะอาดลงในท่อ จะช่วยกำจัดคราบที่อุดตันในท่อให้หลุดออกไปได้

4. ขจัดคราบดำตามร่องยาแนวกระเบื้อง

ตามแนวร่องยาแนวกระเบื้องมีคราบดำสะสมเต็มไปหมด กำจัดได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วยตวง กับน้ำมะนาว ¼ ถ้วยตวง ผสมลงไปในน้ำเปล่า 7 ถ้วยตวงให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน แล้วนำไปฉีดพ่นตามพื้นกระเบื้องที่มีคราบดำเกาะฝั่งแน่น ฉีดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นทำความสะอาดได้เลย คราบดำที่เกาะอยู่จะหลุดหายไปในตอนที่เรากลับมาล้างทำความสะอาดพื้นห้องอีกครั้งนั่นเอง

5. กำจัดกลิ่นอับในถังขยะ

หลาย ๆ บ้านมักประสบปัญหากับกลิ่นเหม็นเน่าในถังขยะ เราสามารถใช้เบกกิ้งโซดาเทลงไปให้ทั่วถังขยะ แล้วใช้แปรงทำความสะอาดให้ทั่วถัง จากนั้นล้างถังให้สะอาด กลิ่นเหม็นอับเหม็นเน่าในถังขยะก็จะหายไปแล้ว

6. ขจัดคราบหนักในโถชักโครก ช่วยทำความสะอาดท่อ ป้องกันปัญหาส้วมตัน

กำจัดคราบเปื้อนหนัก ๆ ในชักโครกด้วยการใช้เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง ผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูทีละนิด ๆ จนเริ่มจับตัวกัน แล้วเทกรดมะนาวลงไปประมาณ ¼ ถ้วยตวง ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แต่ถ้าใครอยากจะให้ชักโครกมีกลิ่นหอมก็ให้ใส่น้ำมันหอมระเหยลงไปด้วย 15 หยด

จากนั้นตักส่วนผสมที่เราทำใส่แม่พิมพ์ ทิ้งไว้ให้ส่วนผสมของเราทำไว้ให้จับตัวกันเป็นก้อน ก็นำไปหย่อนลงในชักโครกแล้วเทน้ำร้อนราด ปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน ครบหนักก็จะหายไป แถมยังช่วยทำความสะอาดท่อ ลดปัญหาส้วมตันได้อีกด้วย

7. ทำความสะอาดคราบภายในเตาอบ

ทำความเตาอบที่มีคราบเกาะแน่นให้กลายเป็นเตาอบใสกิ๊ง ด้วยการโรยผงเบกกิ้งโซดาเข้าไปในเตาอบ แล้วพรมน้ำให้ทั่วเตาอบ ทิ้งเอาไว้ 1 คืน จากนั้นใช้ฟองน้ำมาขัด ๆ โดยเฉพาะตรงที่มีคราบเกาะแน่น แล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ มาเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง ที่สำคัญ ตอนที่คุณโรยผงเบกกิ้งโซดา คุณต้องทำตอนที่เตาอบเย็นนะ ไม่ทำตอนที่มันร้อน เพราะเบกกิ้งโซดาละลายในความร้อน

8. ขจัดความหมองของเสื้อขาวให้กลับมาเหมือนใหม่

ทำให้เสื้อหมองกลายเป็นเสื้อขาวอีกครั้ง ด้วยการนำเสื้อขาวไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมเบกกิ้งโซดาเอาไว้ ในอัตราส่วนผสม น้ำ 4 ลิตรต่อเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง แช่ทิ้งเอาไว้ 8 ชั่วโมง แล้วนำมาซักตามปกติ คุณจะได้เสื้อขาวที่เคยหมองให้กลับมากลายเป็นเสื้อขาวเหมือนใหม่เลยล่ะ

9. ลบรอยดินสอ และสีเทียนบนผนังบ้าน

ผนังของบ้านเต็มไปด้วยจิตรกรรมฝาผนัง ขจัดออกได้ง่าย ๆ ด้วยการนำผ้าเปียกหมาด ๆ มาชุบเบกกิ้งโซดาหน่อย ๆ แล้วนำไปขัด ๆ ตามผนังที่มีร่องรอยการขีดเขียนด้วยดินสอ และสีเทียน สีเหล่านี้จะค่อย ๆ จางลง ไม่ต้องลงทุนทาสีใหม่ให้เปลืองเงิน

10. ขัดคราบสิ่งสกปรกออกจากเครื่องครัว

10. ขัดคราบสิ่งสกปรกออกจากเครื่องครัว

เครื่องครัวเต็มไปด้วยคราบอาหารเก่าที่เหนียวหนืด และมีรอยไหม้ กำจัดง่าย ๆ ด้วยการนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำยาล้างจาน แล้วล้างทำความสะอาด และเช็ดให้แห้งตามปกติ ก่อนจะมาออกแรงขัดอีกครั้ง หลังจากที่ล้างเสร็จไปหนึ่งรอบ ด้วยการโรยเบกกิ้งโซดาลงบนเครื่องครัวให้ทั่ว ๆ แล้วใช้ฟองน้ำมาขัด ๆ ถู ๆ ให้คราบฝังแน่นเหล่านั้นหลุดออกไป และปิดท้ายด้วยการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

และนี่คือ 10 ความสามารถของเบกกิ้งโซดาที่จะทำให้บ้านของคุณสะอาด ปราศจากคราบ และสิ่งสกปรก ซึ่งเบิกกิ้งโซดาสามารถใช้ทำความสะอาดพื้นผิวที่มีคราบสกปรกได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงใช้ในการดับกลิ่น หรือกำจัดสิ่งสกปรกภายในบ้านตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างหมดจด ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาผสมเข้ากับน้ำแล้วนำมาใช้ทำความสะอาด หรือเทเบกกิ้งโซดาลงไปตามที่ต่าง ๆ แล้วราดน้ำตามเพื่อขจัดคราบนั่นเอง อ่านบทความน่าสนใจอีกมากมายได้ที่นี่ โดยเฉพาะ วิธีแต่งห้องนอน ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ อ่านฟรี ไม่ต้องสมัคร คลิกเลยจ้า