อาการนอนไม่หลับ เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุทั้ง ความเครียด อาการป่วย หรือปัจจัยรบกวนต่าง ๆ ซึ่งสิ่งแวดล้อมที่เรานอนหลับนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ที่คุณควรใส่ใจ การแต่งห้องนอน สามารถช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับของคุณได้ ใครที่กำลังมีปัญหานอนไม่หลับ หรือไม่พอนั้น การปรับสภาพแวดล้อมด้วย 7 วิธีแต่งห้องนอน ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับแบบง่าย ๆ จะช่วยทำให้คุณสามารถนอนหลับได้ดีมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ห้องของคุณดูผ่อนคลาย อบอุ่น และน่าอยู่มากขึ้น

แต่งห้องนอนช่วยให้หลับสบาย 7 วิธี

1. เลือกไฟโทนสีอุ่น

ใครที่มักจะประสบกับปัญหาเรื่องการนอน นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิทนั้น การลองเปลี่ยนห้องนอนของเราให้มีสภาะที่ช่วยให้เราหลับง่าย สามารถช่วยได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งการใช้ไฟในห้องนอนก็สำคัญเช่นกัน การเลือกไฟโทนสีอุ่น จะช่วยทำให้สาเหตุที่เราควรใช้ไฟโทนสีอุ่นในห้องนอน ก็เป็นเพราะไฟสีนี้จะอ่อนโยนต่อสายตา สว่างน้อย และช่วยสร้างบรรยากาศสลัว ๆ นุ่มนวล ดูอบอุ่น และที่สำคัญช่วยให้หลับได้ดีขึ้น ซึ่งถ้าเทียบกับไฟสีขาวที่สว่างมาก ๆ แล้ว ไฟโทนอุ่นจะให้บรรยากาศของห้องที่แตกต่างกันออกไป

เลือกไฟโทนสีอุ่น แต่งห้องนอนช่วยให้หลับสบาย

2. ใช้ม่านทึบ

การเลือกม่านจะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ในปัจจุบันห้องนอนนั้นนอิยมที่ใช้ม่าน 2 ชั้น คือ ม่านทึบแสง และม่านโปร่งแสง เพื่อตอบโจทย์การใช้งานทั้งกลางวันและกลางคืน ยิ่งในตอนกลางวันที่อาจจะเป็นวันพักผ่อนของเรา หากเราต้องตื่นมาเพราะแสงแดดที่แยงตา อาจจะทำให้รู้สึกหงุดหงิดได้

ฉะนั้น ถ้าไม่อยากนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ หรือไม่อยากตื่นเช้าเกินความจำเป็น ลองหาม่านสีทึบมาปิดดู รับรองช่วยป้องกันแสงต่าง ๆ ได้ดี ส่วนถ้าวันไหนอยากให้มีแสงสาดส่องเข้ามาหน่อย ก็แค่เปิดม่านออกหรือไม่ก็ใช้ม่านแบบผ้า 2 ชั้นอยางที่ได้บอกไว้ เพียงเท่านี้ปัญหาการนอนไม่หลับของคุณก็จะหมดไป

ซึ่ง ผ้าม่าน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยตกแต่งห้องนอนของคุณให้กลายเป็น Home Cafe ตกแต่งบ้านให้น่าอยู่

3. แต่งผนังโทนสีเข้ม

นอกจากความทึบของม่านจะช่วยให้เรานอนหลับได้ดีแล้วนั้น ใครที่มีปัญหาการนอน การแต่งผนังห้องด้วยโทนสีเข้ม จะช่วยทำให้ห้องของคุณมีบรรยากาศที่เหมาะกับการนอน แถมยังตอบโจทย์สายมินิมอล หรือการแต่งบ้านสไตล์ลอฟ์ทอีกด้วย การแต่งผนังด้วยสีมืด ๆ เช่น สีดำหรือสีเทา ถือเป็นการสร้างบรรยากาศในการนอนได้ดีว เพราะสีมืด ๆ นั้นมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราอยากนอนและง่วงได้ง่าย สำหรับใครที่อยู่หอพัก หรือไม่มีเวลาที่จะแต่งห้อง ทาสีผนังใหม่นั้น การนำผ้ารูปวาดผืนใหญ่ ๆ สีทึบ ๆ มาแต่งห้องก็สามารถช่วยได้ หรืออาจจะติดวอลเปเปอร์ก็ย่อมได้

แต่งผนังโทนสีเข้ม แต่งห้องนอนช่วยให้หลับสบาย

4. กำหนดอุณหภูมิในห้องให้พอดี

เราจะสามารถนอนหลับได้อย่างสบาย ก็ต่อเมื่อเราอยู่ในอุณหภูมิที่พอดี ไม่ร้อนเกินไป และไม่หนาวเกินไป การกำหนดอุณหภูมิในห้องให้พอดี จะช่วยทำให้เราสามารถรนอนหลับได้ดีขึ้น ใครที่ห้องมีเครื่องปรับอากาศสามารถปรับตั้งอุณหภูมิที่พอดีกับร่างกายได้ ลองปรับอุณหภูมิในห้องให้พอเหมาะประมาณ 25 องศาเซลเซียส เพื่อที่จะช่วยให้คุณสามารถนอนอหลับได้ดีมากขึ้น แถมยังมีอากาศที่เย็นสบายเหมาะกับการนอนอีกด้วย

5. เพิ่มกลิ่นหอม

สิ่งที่จะทำให้คุณสามารถนอนอหลับได้สนิท หรือช่วยให้คุณหลับตาได้อย่างผ่อนคลายมากขึ้น คือ กลิ่นหอม การเพิ่มกลิ่นหอมในห้อง จะช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ  ที่ทำให้คุณนอนหลับได้สบาย มีความผ่อนคลาย แถมยังช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี อย่าลืมหาดอกไม้ ต้นไม้ เทียนหอม หรือบุหงาหอม ๆ มาวางไว้ข้างเตียง เพื่อช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยล้า นอกจากการตกแต่งด้วยดอกไม้ ต้นไม้จะช่วยให้ห้องหอมแล้ว ดอกไม้ ต้นไม้เหล่านี้ยังมีสามารถทำให้เราตื่นรับวันใหม่ได้อย่างสดชื่น ทั้งยังช่วยเพิ่มความสดใส และแต่งห้องของเราให้สวยงามได้

การเพิ่มกลิ่นหอม สามารถนำดอกไม้น่ารัก ๆ มาปลูกไว้ในห้องนอนของเรา ซึ่งดอกไม้หลาย ๆ ชนิดนั้นนอกจากจะมีกลิ่นหอม สีสันสวยงามยังช่วยให้หลับสบายอีกด้วย สามารถดูดอกไม้เพิ่มเติมได้ที่ https://nushdaroo.com/2021/11/27/5-flowers-grown-indoors/

6. ใส่ใจเครื่องนอน

เครื่องนอนเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญกับการนอนหลับมาก ๆ หากเราเลือกเครื่องนอนที่ดี ที่เหมาะกับตัวเองก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับของเราให้ดีมากยิ่งขึ้น หือหลับสบายมากยิ่งขึ้น คุณควรใส่ใจในการเลือกเครื่องนอน ไม่ว่าจะเป็น ฟูก ผ้าปู หมอน หมอนข้าง ผ้าห่ม ต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ทั้งความหนา เนื้อผ้า สีสัน และคุณภาพในแบบที่เราชอบและดี  แล้วก็อย่าลืมหนุนหมอนให้ตรงกับกระดูกสันหลัง เพื่อป้องกันอาการปวดคอหรือตกหมอนได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีเครื่องนอนมากมายที่ออกแบบมาเพื่อดูแลสุขภาพของเรา

ใส่ใจเครื่องนอน แต่งห้องนอนช่วยให้หลับสบาย

7. ลดเสียงรบกวน

เสียงรบกวน มักจะทำให้เรานั้นนอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท หรือบางครั้งอาจจะทำให้ตื่นขึ้นมากลางคันได้ ใครที่ต้องอยู่ใกล้กับเสียงรบกวนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียง เครื่องจักร เครื่องบิน การก่อสร้าง หรือแม้แต่เสียงสัตว์ต่าง ๆ นั้น  ควรจัดเตียงให้อยู่ห่าง ๆ จากหน้าต่างสักพอประมาณ และพยายามปิดหน้าต่างให้สนิทเพื่อป้องกันเสียงเข้ามารบกวน

อย่าติดตั้งโทรทัศน์เอาไว้ในห้อง เก็บโทรศัพท์ให้ห่าง ๆ พร้อมปิดเสียงให้เรียบร้อย หลีกเลี่ยงการนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในห้องนอน รวมถึงหมั่นดูแลพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศไม่ให้ส่งเสียงดังผิดปกติด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้คุณสามารถนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น หรือใครที่ต้องอยู่ใกล้เสียงที่ดังมาก ๆ ที่อุดหูระหว่างนอนสามารถช่วยได้

การดูแลตัวเองในเรื่องของการนอนเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ใครที่มักจะมีปัญหานอนไม่หลับนั้น นอกจากการทานยา และปรึกษาแพทย์ สภาพแวดล้อมก็สำคัญเช่นเดียวกัน ห้องนอนของคุณควรเป็นสถานที่ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่าย และมีความผ่อนคลาย 7 วิธีแต่งห้องนอน ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับแบบง่าย ๆ จะช่วยให้คุณสามารถนอนหลับได้อย่างมีความสุขอีกครั้ง