การแต่งบ้านในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายสไตล์ให้ได้เลือก เราสามารถนำสิ่งของต่าง ๆ มาตกตแงบ้านได้ รวมถึงเหล่าต้นไม้ ดอกไม้ที่นิยมนำมาตกแต่งบ้านเพื่อเพิ่มสีสันให้กับบ้าน อย่าง ดอกไม้ ก็เป็นของแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หลาย ๆ คนมักจะปลูกดอกไม้ไว้ในบ้าน เพราะสีสัน และกลิ่นหอมของดอกไม้สามารถช่วยเพิ่มความน่าอยู่ให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี 5 ดอกไม้สุดน่ารัก ปลูกในบ้านสร้างบรรยากาศได้ รวมดอกไม้ยอดนิยมที่เหมาะสำหรับปลูกในบ้าน ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้

ดอกไม้ที่นิยมปลูกในบ้าน น่ารัก แต่งบ้านสวย

1. กุหลาบ

กุหลาบ เป็นดอกมไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งนิยมนำมาปลูก และนำมามอบให้คนในโอกาสพิเศษ กุหลาบ เป็นดอกไม้ที่แสดงถึงสัญลักษณ์ของความรัก นอกจกาจะแสดงถึงสัญลักษณ์ของความรักแล้ว กลิ่นหอมของกุหลาบยังช่วยคลายเครียด และช่วยเพิ่มกลิ่นหอมในห้องได้อีกด้วย กุหลาบ จะมีความสูงประมาณ 30-200 เซนติเมตร บางชนิดมีหนามแหลมตามลำต้น แต่บางชนิดก็ไม่มี มีใบเป็นใบเดี่ยว สีเขียว ขอบหยัก ส่วนดอกมีหลากหลายสี เช่น สีแดง สีชมพู สีขาว และสีเหลือง กลีบดอกเรียงสลับซ้อนกันเป็นชั้น ๆ พร้อมทั้งส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ไปทั่ว แถมยังมีสีสันที่หลากหลายไว้ให้เลือกอีกด้วย

2. ลาเวนเดอร์

กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของ ลาเวนเดอร์ สามารถช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ ในห้องนอน ห้องทำงานได้ แถมสีม่วงของลาเวนเดอร์ยังช่วยแต่งห้องให้สวยและมีสีสันมากขึ้น นอกจากกลิ่นจะหอมมาก ๆ แล้วนั้น ลาเวนเดอร์ ยังมีความสามารถในการไล่ยุง ไล่แมลงต่าง ๆ ได้อีกด้วย ลาเวนเดอร์ เป็นพืชล้มลุก สูงประมาณ 1-1.5 ฟุต มีใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี ขอบหยัก ส่วนดอกมีขนาดเล็ก สีม่วง ออกเป็นช่อตามซอกใบ โดยทุกส่วนของลำต้นจะมีกลิ่นหอมแรงแบบเฉพาะตัว

มีคุณสมบัติที่หลากหลายมาก ๆ ทั้งใช้ไล่ยุงและแมลง รวมถึงบรรเทาอาการปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันภาวะนอนไม่หลับและภาวะซึมเศร้า ใครที่กำลังเครียด ๆ และต้องการกลิ่นหอม ๆ มาสร้างบรรยากาศในห้องลาเวนเดอร์ก็ตอบโจทย์มาก

ดอกไม้ที่นิยมปลูกในบ้าน ลาเวนเดอร์

3. ดอกเดหลี

ใครที่เป็นสายมินิมอล สายคุมโทนห้อง และต้องการดอกไม้น่ารัก ๆ มาตกแต่ง และสร้างบรรยากาศในห้อง ดอกเดหลี เป็นดอกไม้ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกมาก ๆ เพราะนอกจากจะสวยงามแล้ว ดอกเดหลียังเป็นดอกไม้ที่มีประโยชน์ต่อช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย ดอกเดหลี มีคุณสมบัติในการกรองสารพิษ เช่น เบนซิน ไตรคลอโรเอทิลีน และฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งได้รับการแนะนำมาจากองค์การนาซ่า หรือคุณสมบัติคายความชื้นในอากาศ ทำให้สามารถเพิ่มความชื้นให้กับห้องนอนได้ ช่วยยับยั้งการเกิดจุลินทรีย์

ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ ใครที่อยากจะสร้างบรรยากาศให้ห้องน่าอยู่ ช่วยลดความเครียด และรักษาสุขภาพตัวเองต้องปลูกดอกเดหลี ซึ่งเหมาะมาก ๆ สำหรับนำมาปลูกไว้ใน ห้องทำงาน หรือนำมา จัดโต๊ะทำงานลดเครียด เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศและแก้เครียดไ้ด้

4. โรสแมรี

เป็นพืชที่ต่างประเทศนิยมปลูกในบ้านมาก ๆ อย่าง โรสแมรี ที่มาพร้อมหน้าตาที่น่ารัก เป็นมิตร สามารถปลูกในห้องนอน แต่งห้องได้ง่าย ๆ ซึ่งนอกจกาจะแต่งห้อง เสร้างบรรยากาศด้วยกลิ่นได้แล้ว ยังสามารถนำไปเป็นสมุนไพรได้อีกด้วย โรสแมรี เป็นไม้ดอกทรงพุ่ม สูงประมาณ 1-2 เมตร ใบมีสีเขียวสดหรือสีเขียวอมเทา รูปแถบ ก้านใบสั้น มีกลิ่นหอม ส่วนดอกมีสีฟ้าอมม่วง สีขาว และสีชมพู ออกเป็นช่อตามซอกใบ นิยมปลูกอย่างมาก ใครที่อยากจะสร้างบรรยากาศในบ้าน กลิ่นของโรสแมรีก็สามารถช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี

ดอกไม้ที่นิยมปลูกในบ้าน โรสแมรี

5. ดอกคาโมมายด์

เรียกได้ว่าขนความน่ารักมาทั้งกระถางเลยก็ว่าได้ กับ ดอกคาโมมายด์ ดอกไม้สุดคิวท์ที่กำลังมาแรงสุด ๆ ในตอนนี้ ใครที่อยกจะเติมเต็มสีสันและสร้างบรรยากาศให้กับห้องไม่ควรพลาด ดอกคาโมมายด์ เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมหวานและบานตลอดทั้งปี นอกจากจะเพิ่มความสวยงามให้ห้องแล้วนั้น ยังสามารถนำไปชงเป็นชาสมุนไพร ที่ช่วยให้นอนหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืนด้วย ดอกคาโมมายด์  เป็นดอกที่ดูแลง่ายเพียงหมั่นรดน้ำอาทิตย์ละครั้ง ก็สามารถอยู่ได้ยาว ๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากแต่งห้องมาก

ดอกไม้บางชนิด ก็สามารถนำมาปลูกในบ้าน ไม่ว่าจะในห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องรับแขก เพื่อเพิ่มบรรยากาศได้ ใครที่กำลังมองหาดอกไม้ที่น่ารัก สดใส และสามารถปลูกในบ้านได้ โดยไม่มีปัญหานั้น 5 ดอกไม้สุดน่ารัก ปลูกในบ้านสร้างบรรยากาศได้ เป็นดอกไม้ที่มีความสวยงาม มีกลิ่นที่หอม ทั้งยังช่วยเพิ่มบรรยากาศให้บ้านของคุณดูอบอุ่นได้

นอกจากดอกไม้เหล่านี้จะช่วยลดความเครียด และเพิ่มความน่ารักให้กับบ้านเราแล้ว ใครที่ชื่นชอบการแต่งบ้านสไตล์อังกฤษนั้น ดอกไม้เหล่านี้ก็เหมาะมาก ๆ ที่จะทำให้บ้านเราของเราได้กลิ่นอายอังกฤษมากขึ้น ซึ่งการแต่งบ้านสไตล์นี้ก็มีอยู่หลายรูปแบบ แต่งบ้านสไตล์อังกฤษ 4 แบบ ง่ายๆเหมือนได้อยู่อังกฤษ เป็นรูปแบบการจัดบ้านสไตล์อังกฤษที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ