ต้นแคคตัส หรือต้นตะบองเพชร  เป็นต้นไม้ยืนต้นที่นิยมปลูกประดับในอาคารหรือที่โล่งแจ้ง มีแหล่งกำเนิดมาจากในทะเลทราย มีรูปทรงสวยงามแปลกตา มีลำต้นเป็นเหลี่ยมหรือกลีบแปลกตา และมีหนามขึ้นรอบ ๆ ต้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีการพัฒนาสายพันธุ์แคคตัสให้มีความสวยงาม เพื่อจำหน่ายทางการค้า ในบทความนี้ เราก็มี วิธีเลือกซื้อแคคตัส เลือกแคคตัสยังไงสำหรับมือใหม่ มาฝากมือใหม่หัดเลี้ยงต้นแคคตัสกันด้วย

วิธีเลือกซื้อแคคตัส มือใหม่จะเลือกแคคตัสยังไงดี

1. เลือกสายพันธุ์ที่ชอบ

วิธีเลือกซื้อแคคตัสนั้น สิ่งแรกที่คุณทำให้คุณอยากเลี้ยงต้นแคคตัสนั่นก็คือ การเลือกพันธุ์ที่ชอบ ซึ่งแคคตัวแต่ละพันธุ์ก็จะมีรูปทรงที่แตกต่างกัน มีหนามมากหนามน้อย มีดอกไม่มีดอก โดยหากคุณจะเลือกซื้อต้นแคคตัสต้นแรก เราก็แนะนำให้เลือกซื้อพันธุ์ของแคคตัสที่ตัวเองชอบก่อนจะดีกว่า

ตัวอย่างสายพันธุ์แคคตัสที่มือใหม่เลี้ยงได้

  • ยิมโน (Gymnocalycium) …
  • แอสโตร (Astrophytum) …
  • โลบิเวีย (Lobivia) …
  • เมโลแคคตัส (Melocactus) …
  • แมมขนแมว (Mammillaria bocasana) …
  • แมมขนนกขาว (Mammillaria Plumosa) …
  • แมมขนนกเหลือง (Mammillaria Schiedeana) …
  • ชูแมน (Mammillaria schumannii)
วิธีเลือกซื้อแคคตัส เลือกแคคตัสยังไงสำหรับมือใหม่ -  เลือกสายพันธุ์ที่ชอบ

2. เลือกแคคตัสฟอร์มสวย

วิธีต่อมาในการเลือกต้นแคคตัส นั่นก็คือ การดูฟอร์มต้นแคคตัส การดูฟอร์มต้นไม้แบบคร่าว ๆ นั่นก็คือ ดูลักษณะของต้นไม้ มีความแตกต่างจากต้นข้างเคียงมากน้อยแค่ไหน มีความสั้นความยาวที่ดูผิดปกติจากต้นอื่น ๆ หรือไม่ ต้นไม้มียืดหรือไม่ หรือต้นไม้มีผิวฟีบเหมือนขาดน้ำหรือไม่ เป็นต้น เพราะการที่ได้ต้นไม้ฟอร์มดี ก็จะลดปัญหาเรื่องสุขภาพต่าง ๆ ของต้นไม้ลงไป และได้ต้นไม้ที่สวยสมใจตามที่คุณได้เลือก

3. เลือกที่แคคตัสสุขภาพสมบูรณ์

ต่อจากการดูฟอร์มของต้นไม้ ก็คือ การเลือกแคคตัสสุขภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยตำหนิ ไม่มีจุด ไม่มีรอยช้ำ ไม่ซีด และไม่อ่อนปวกเปียก เพราะอาจจะเป็นความผิดปกติของต้นแคคตัสที่แสดงถึงความไม่สมบูรณ์ของมัน และอาจมีผลต่อการเจริญเติบโตได้

4. กระถางและดินของต้นแคคตัส

นอกจากการสังเกตภาพลักษณ์ภายนอกของต้นแคคตัส ไม่ว่าจะเป็นฟอร์ม หรือสุขภาพของต้นแคคตัส คุณก็ควรที่จะสังเกตดูกระถางต้นแคคตัสด้วย ซึ่งกระถางควรจะมีดินที่ไม่น้อยหรือมากเกินไป และไม่ควรมีวัชพืชปะปนอยู่กับต้นแคคตัสในกระถาง

วิธีเลือกซื้อแคคตัส - กระถางและดินของต้นแคคตัส

5. ราคาของต้นแคคตัส

และเรื่องสุดท้ายในการเลือกต้นแคคตัสของมือใหม่ เรื่องของราคาต้นแคคตัสก็เป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญ เพราะราคาของต้นแคคตัสจะไม่ตายตัว ราคาจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะความสวยงาม และความสมบูรณ์ของต้น รวมไปถึงสายพันธุ์ และอายุของต้นแคคตัสด้วย สำหรับมือใหม่ เราแนะนำให้เลือกต้นที่ราคาไม่แพงก่อน จะเลือกซื้อที่ตลาดขายต้นไม้ทั่ว ๆ ไป หรือจะซื้อผ่านทางออนไลน์ก็ได้เช่นเดียวกัน โดยเลือกต้นตามความชอบ ความสมบูรณ์ของต้น และราคาของต้นแคคตัสนั่นเอง

สำหรับใครที่อยากจะซื้อแคคตัสสักต้นมาปลูกประดับไว้ที่ห้อง นี่ก็เป็น 5 วิธีเลือกซื้อแคคตัส เลือกแคคตัสยังไงสำหรับมือใหม่ ที่เรานำมาฝาก และเมื่อคุณจะเลี้ยงแคคตัสทั้งทีก็ควรศึกษาวิธีการดูแลให้เข้าใจในธรรมชาติของแคคตัส รวมไปถึงวิธีการเลี้ยงดูต้นแคคตัส เพื่อให้ต้นแคคตัสอยู่รอด และประดับตกแต่งห้องของคุณได้อย่างสวยงาม

นอกจากต้นแคคตัสจะสามารถตกแต่งบ้านของเราได้สวยงาม น่ารักแล้ว ก็ยังมีต้นไม้อีกประเภทที่สามารถตกแต่งบ้านและสวนของเราให้สวยงาม น่าอยู่แล้ว ยังสามารถเป็นอาหารแมวได้อีกด้วย นั่นคือ ต้นไม้แมวกินได้ เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกต้ามบ้านเรือนได้ แถมยังไม่เป็นอันตรายต่อแมวอีกด้วย