ยุง เป็นสัตว์ที่กำจัดเท่าไหร่ก็ไม่มีวันหมดไปง่าย ๆ ซึ่งยุ่งยังเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกอีกด้วย โดยเฉพาะในประเทศไทยที่กำลังเข้าสู่ฤดูฝน ที่เป็นฤดูที่มีฝนตกเกือบตลอดเวลา ทำให้มีความชื้น ก็จะทำให้ยุงวางไข่ตามแอ่งน้ำต่าง ๆ ได้ง่าย จึงเป็นช่วงฤดูที่ควรมีการป้องกันยุ่งมากที่สุด ยิ่งภายในบ้านของเราที่อาจจะมีสมาชิกในครอบครัว ทั้งเด็กและผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ วันนี้เราจึงมีตัวช่วยที่จะเป็นเกาะป้องกันยุ่งร้ายจากคนที่คุณรักได้ กับแนะนำ 5 ต้นไม้ไล่ยุง ที่ควรปลูกไว้ในบ้าน ที่ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ไล่ยุงเท่านั้น แต่ยังทำให้บริเวณบ้านของคุณมีความสดใสจากธรรมชาติเพิ่มมากขึ้นด้วย

แนะนำ 5 ต้นไม้ไล่ยุง ที่ควรปลูกไว้ภายในบริเวณบ้าน

1. โหระพา

มาเริ่มกันที่ต้นไม้แรกกันเลยกับ โหระพา ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่ชอบทำอาหาร ซึ่งโหระพานี้เป็นพรรณไม้ที่สามารถนำมาประกอบในการทำอาหารได้ และยังมีอีกหนึ่งข้อดีคือ สามารถช่วยไล่ยุงได้นั่นเอง โดยลักษณะของโหระพาจะมีความสูงราว ๆ 1 เมตร ที่จะเหมาะแก่การปลูกในตัวบ้าน เนื่องจากกลิ่นหอมเฉพาะตัวของใบโหระพานั้นจะช่วยขับไล่ยุงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ที่มีคุณสมบัติ 2 in 1 จริง ๆ ที่จะสามารถปลูกไว้ประกอบอาหารแถมยังไล่ยุงได้อีกด้วย เห็นอย่างนี้แล้ว เรารีบไปหามาปลูกไว้ในบ้านของเรากันเถอะ

โหระพา

2. แคทนิป

อีกหนึ่งต้นไม้ไล่ยุงที่เราอยากแนะนำมาก ๆ นั่นก็คือ แคทนิป โดยต้นไม้นี้จะเป็นพืชตระกูลเดียวกับสะระแหน่ ซึ่งลักษณะของต้นไม้ไล่ยุงชนิดนี้ โดยปกติแล้วจะมีความสูงประมาณ 0.5 – 1 เมตร โดยจะมีสรรพคุณ คือสามารถหลั่งสาร เนเปทาแลคโตน (Nepetalactone) ที่จะช่วยป้องกันยุงร้ายได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นพืชชนิดนี้ยังเป็นพืชชนิดที่น้องแมวโปรดปรานอีกด้วย เพราะสารที่เจ้าต้นไม้ไล่ยุงชนิดนี้หลั่งออกมาจะช่วยให้น้องแมวมีความสุข หรือที่เขาจะเรียกอีกชื่อได้ว่า กัญชาแมว นั่นเอง ทั้งนี้สำหรับทาสแมวแล้วละก็ ต้นไม้ไล่ยุงชนิดนี้ถือว่าตอบโจทย์ให้กับทั้งผู้เลี้ยงสัตว์เลี้ยง และต้องการปกป้องคนในครอบครัวให้ห่างจากยุ่งร้ายได้เป็นอย่างดีกันเลยทีเดียว

แคทนิป

3. ต้นมอสซี่ บัสเตอร์

สำหรับต้นมอสซี่ บัสเตอร์ ซึ่งมีสรรพคุณที่จะช่วยไล่ยุงที่คล้ายคลึงกับต้น เจอเรเนียม ที่จะมีกลิ่นหอมคล้ายกับตะไคร้หอมนั่นเอง โดยต้นไม้ไล่ยุงชนิดนี้จะมีลักษณะขอบใบหยักคล้ายกับต้นเจอเรเนียมอีกเช่นกัน ซึ่งจะจัดอยู่ในจำพวกไม้พุ่มเดียวกันนั่นเอง แต่ทั้งนี้ สำหรับต้นมอสซี่ บัสเตอร์ นี้จะสามารถส่งกลิ่นไล่ยุงได้ไกลถึง 9 เมตรเมื่อโตเต็มที่เท่านั้น จึงถือว่าเป็นต้นไม้ไล่ยุงที่ควรปลูกไว้บริเวณขอบรั้วบ้านเพื่อป้องกันให้ยุงไม่เข้ามาในบริเวณตัวบ้านของเรา

แต่ก็มีข้อควรระวังคือ ในช่วงที่เรานำต้นไม้มอสซี่ บัสเตอร์ มาปลูกและยังเล็กอยู่นั้น จะมีสารล่อยุงจึงควรปลูกไว้ไกลตัวบ้าน แต่เมื่อต้นไม้ไล่ยุงชนิดนี้โตเต็มที่แล้วก็จะเปลี่ยนกลายเป็นต้นไม้ที่สามารถไล่ยุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราจึงค่อยนำกลับมาไว้ในบริเวณบ้านนั่นเอง โดยมีวิธีสังเกตง่าย ๆ ว่าเจ้าต้นไม้ไล่ยุงชนิดนี้ใช้ไล่ยุงได้หรือยัง ให้สังเกตได้จากกลิ่นตะไคร้หอมเมื่อเราเข้าใกล้ต้นไม้นั่นเอง

ต้นมอสซี่ บัสเตอร์

4. ต้นเจอเรเนียม

ในส่วนของ ต้นเจอเรเนียม ที่ได้กล่าวมาว่ามีความคล้ายคลึงกับต้นมอสซี่ บัสเตอร์ นั้น ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้จะมีสรรพคุณไล่ยุงและยังเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม โดยมีสีสันสดสวยนั่นเอง ซึ่งมีสีสันสวยงามมากกว่า 7-8 สีให้เลือกกันเลย นอกจากนี้จุดเด่นของต้นไม้ชนิดนี้คือ ในช่วงเวลาพลบค่ำเป็นต้นไป ต้นไม้ไล่ยุงชนิดนี้จะขับกลิ่นหอมคล้ายตะไคร้เช่นเดียวกับต้นมอสซี่ บัสเตอร์ ที่จะช่วยไล่ยุงในช่วงเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ซึ่งปกติแล้วต้นเจอเรเนียมจะมีความสูงประมาณ 60 ซม. จัดอยู่ในชนิดจำพวกไม้พุ่มต้น โดยจะมีอายุยืนยาวหลายปี ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ไล่ยุงที่เราควรเลือกมาปลูกติดบ้าน ซึ่งรับรองว่าจะได้รับความคุ้มค่าในการนำมาปลูกจริง ๆ

ต้นเจอเรเนียม

5. จิงจูฉ่าย

ปิดท้ายกันด้วย จิงจูฉ่าย ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ช่วยไล่ยุงและยังสามารถเป็นสมุนไพรได้อีกด้วย โดยต้นไม้ชนิดนี้จะเป็นสมุนไพรที่มาจากประเทศจีน โดยมักนิยมนำมาใช้ประกอบอาหารที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดีอย่าง เกาเหลาเลือดหมู นั่นเอง นอกจากนี้ต้นไม้ไล่ยุงชนิดนี้ยังสามารถนำมาคั้น และนำมาทาตามร่างกายหรือฉีดในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เช่น บริเวณน้ำขังที่เป็นแหล่งแพร่พันธุ์ยุง ก็จะช่วยไล่ยุงได้ในระดับหนึ่งนั่นเอง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นประโยชน์อย่างมากที่สามารถปลูกไว้เพื่อประกอบอาหาร หรือจะปลูกไว้เพื่อไล่ยุงก็ได้เช่นกัน

จิงจูฉ่าย

อย่างที่ได้บอกกันไปแล้วว่า ต้นไม้ไล่ยุ่ง ที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ นอกจากจะช่วยไล่ยุงให้ห่างไกลจากบ้านหรือคนในครอบครัวของเราแล้วนั้น ต้นไม้เหล่านี้ยังช่วยทำให้บ้านของเรามีความเป็นชีวิตชีวา ธรรมชาติ ร่มรื่น และทำให้น่าอยู่มากขึ้นด้วย อีกทั้งต้นไม้บางชนิดยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์หลายด้าน ควรค่าแก่การนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านมาก ๆ

นอกจากจะปลูกต้นไม้ป้องกันยุงร้ายบริเวณรอบ ๆ บ้าน ภายในบ้านของเราก็ควรที่จะดูแลและป้องกันสัตว์ร้ายอย่าง ปลวก ด้วย โดยมี 4 วิธีป้องกันปลวกกัดกินในบ้าน เพราะบ้านเป็นสถานที่สำคัญและเป็นสถานที่ที่เรารู้สึกว่าปลอดภัยที่สุด ดังนั้นก็ต้องมีการดูแลให้ดีทั้งภายในและภายนอกบริเวณบ้านนั่นเอง

หลังจากดูแลและป้องกันสัตว์ต่าง ๆ ที่จะเข้ามาในบ้านแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ การดูแลอุปกรณ์ ของข้าว เครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านให้ดีและพร้อมใช้งานอยู่เสมอด้วย ซึ่งวิธีดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ก็จะช่วยบำรุงรักษาอุปกรณ์เครื่องใช้เหล่านั้นให้สามารถใช้งานได้นาน และใช้งานได้อย่างปลอดภัยมีประสิทธิคงเดิมมากที่สุด