ปลวกเป็นแมลงที่ไม่น่ารักเอาซ่ะเลย โดยเฉพาะบ้านใครที่เป็นบ้านไม้ยิ่งไม่ถูกใจมากนัก เพราะปลวกจะเข้าไปกัดกินบ้านภายในบ้าน ทำให้บ้านของเราไม่คงทนถาวร “ปลวก”  สัตว์ตัวร้าย ที่สร้างปัญหาไม่น้อยให้กับบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะบ้านไม้  ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ  ถึงจะเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างเล็ก แต่ภัยของมันนั้นไม่เล็กเลยทีเดียว เพราะสามารถกัดกินบ้านทั้งหลังได้เลย แต่อย่าพึ่งตื่นกลัวไปเพราะถ้าหากคุณมีวิธีป้องกันปลวก บ้านของคุณก็จะรอดพ้นจากการโดนเหล่าอสูรน้อยพวกนี้กัดกินบ้าน แต่ว่าจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ต้องติดตามบทความของเรานั้นวันน้เท่านั้น เพราะเราได้รวบรวม 4 วิธีป้องกันปลวกกัดกินบ้าน มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้ทันวิธีป้องกันปลวก

4 วิธีป้องกันปลวกกัดกินบ้าน

1. กำจัดกระดาษเหลือใช้ ไม่ให้ปลวกสร้างทางเดินเข้าบ้าน

มาเริ่มต้นกันด้วยแรกกันเลย เป็นวิธีที่ง่ายแสนง่ายไม่ต้องจ่างช่างก็ทำได้ นั้นก็คือการกำจัด “เซลลูโลส” ซึ่งเป็นอาหารของปลวก โดยที่เราต้องกำจัดอาหารของพวกมันออกไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อหยุดการแพร่พันธุ์ของพวกมัน ยกตัวอย่าง เช่น ลังกระดาษหรือถุงกระดาษเหลือใช้ต่าง ๆ หากไม่มีความจำเป็นต้องใช้จริงๆก็ควรกำจัดทิ้ง ไม่ควรวางกองเอาไว้ไม่ว่าจะในบ้านหรือนอกบ้าน เพราะกระดาษนั้นเป็นหนึ่งในอาหารหลักที่เหล่าปลวกชื่นชอบ เพราะสามารถย่อยสลายได้ง่าย ดังนั้นท่านจึงไม่ควรปล่อยให้ปลวกมีโอกาสเดินทางเข้าถึงแหล่งอาหารได้โดยเด็ดขาด เนื่องจากหากพวกมันสามารถหาแหล่งอาหารลำดับแรกพบแล้ว ก็มีแนวโน้มสูงมากที่พวกมันจะขยายเส้นทางเข้ามาถึงตัวโครงสร้างไม้ในบ้านของท่านเพื่อหาอาหารเพิ่มเติมเป็นลำดับถัดมาได้

กำจัดกระดาษเหลือใช้ ไม่ให้ปลวกสร้างทางเดินเข้าบ้าน

2. หมั่นตรวจสอบบ้าน รับบริการจากผู้เชี่ยวชาญ

แน่นอนว่าหลังจากเราได้ทำการจัดเก็บอาหารของพวกมันแล้ว ถ้าบ้านของเรายังไม่มีระบบป้องกันปลวก สิ่งที่เราจะต้องทำอีกอย่างหนึ่งต่อจากการกำจัดอาหารของพวกมัน คือเราต้องหมั่นตรวจสอบบ้านของเราอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยที่สุด 1 ครั้งในทุก ๆ  2 เดือน ซึ่งการตรวจสอบนี้ควรยกให้เป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญผู้มีความรู้และประสบการณ์จากบริษัทกำจัดแมลงที่น่าเชื่อถือเท่านั้น เพราะเป็นงานที่ต้องอาศัยความละเอียดรอบคอบอย่างยิ่งยวด ทั้งยังต้องตรวจตราในสถานที่ ๆ เข้าถึงยาก เช่นตามซอกหลืบ และบริเวณที่มืดหรืออับชื้นด้วย

หมั่นตรวจสอบบ้าน รับบริการจากผู้เชี่ยวชาญ

3. สารเคมีอันตราย ไม่อาจทำลายปลวกให้ตายทั้งรัง  

แน่นอนว่าหลายคนคงต้องเคยลองซื้อยามาฉีดปลวกเองที่บ้าน ใช่แล้วเราสามารถมองเห็นปลวกที่ตายอยู่ตรงหน้า แต่ส่วนที่อยู่ในรังนั้นก็ไม่ได้ตายทั้งหมด ทำให้พวกมันรอดพ้นจากสารเคมีและเข้ามาทำลายบ้านของท่านได้ ดังนั้นทางที่ดีจึงไม่ควรซื้อแน่นอนว่าหลายคนจะต้องเคยลองซื้อยากำจัดปลวกมาลองฉีดบ้านของคุณ แต่ว่าสารเคมีเหล่านี้สามารถกำจัดปลวกที่เห็นอยู่ตรงหน้าให้ตายได้จริง แต่จะไม่ใช่การกำจัดปลวกอย่างถาวร เนื่องจากประชากรปลวกทั้งรังและตัวนางพญาราชินีปลวกที่สร้างรังเพื่ออาศัยอยู่ใต้ดินนั้นไม่ได้โดนกำจัดไปด้วย และนอกจากนี้ปลวกยังอาจสร้างเส้นทางเดินใหม่ในที่ๆท่านไม่สารเคมีจากท้องตลาดมาใช้กำจัดปลวกด้วยตัวเองเพราะนอกจากสารเคมีจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายแล้ว วิธีนี้ไม่ว่าอย่างไรก็จะไม่สามารถกำจัดไปถึง “ถิ่น” ที่พวกมันอาศัยอยู่ได้นั่นเอ

สารเคมีอันตราย ไม่อาจทำลายปลวกให้ตายทั้งรัง

4. แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ สร้างอณาเขตป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

การกำจัดปลวกนั้นก็เหมือนเรารักษาโรค แต่ว่าจะดีกว่าไหมถ้าเราแก้ปัญหาที่ต้นเหตุไว้ตั้งแต่แรก อย่างการเข้าตรวจสุขภาพหรือฉีดวัคซีนป้องกัน ย่อมเป็นหนทางที่ง่าย ประหยัด และปลอดภัยมากกว่าการเข้ารับการรักษา เมื่ออาการของโรคร้ายลุกลามจนทำให้เจ็บป่วยสาหัสอย่างแน่นอน เรื่องปลวกก็เช่นเดียวกัน ในขณะที่การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุอย่างการรับบริการการกำจัดปลวกหลังจากพบปลวกเข้ารุกรานจนทำให้บ้านเสียหายแล้ว มักส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายสูง การติดตั้งระบบกำจัดปลวกเอาไว้ก่อนทั้งที่ยังไม่เห็นตัวปลวกเมื่อบ้านยังไม่ถูกทำลายนั้น ก็ย่อมเป็นหนทางป้องกันตั้งแต่ที่ต้นเหตุที่รัดกุมกว่าเพราะนอกจากจะเป็นการสร้างแนวป้องกันไม่ให้ปลวกได้มีโอกาสเข้ามารุกรานบ้านของท่านได้แล้ว ยังเป็นการป้องกันไม่ให้บ้านและเฟอร์นิเจอร์ถูกทำลายจนเสียหายไว้ล่วงหน้าด้วยเช่นกัน ซึ่งย่อมส่งผลต่อความเสี่ยงที่ลดลง และค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุอย่างแน่นอน

ต่อไปนี้ปลวกจะไม่เป็นปัญหากวนใจอีกต่อไปถ้าหากทำตาม 4 วิธีป้องกันปลวกกัดกินบ้าน ที่เราได้นำเสนอไป รับรองได้เลยว่าบ้านของท่านจะแข็งแรงคงทน ไม่มีเหล่าอสูรน้อยพวกนี้กวนใจ ทำให้ประหยัดงบประมาณในการกำจัดปลวก นอกจากนี้ หากท่านอยากประหยัดงบในการจัดสวนภายในบริเวณบ้านก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วย 4 เทคนิคจัดสวนหน้าบ้าน ในราคาประหยัด

หลังจากที่มีแนวทางจัดสวนสวย ๆ ด้วยงบที่ประหยัดแล้ว หากท่านไม่รู้ว่าจะเลือกต้นไม้อะไรมาปลูกไว้ภายในบริเวณบ้านดี สามารถเลือกต้นไม้จาก 5 พันธุ์ไม้ช่วยดักจับฝุ่น ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกประดับบ้าน ซึ่งต้นไม้เหล่านี้ นอกจากจะประดับบ้านไว้เพื่อความสวยงามแล้ว ยังทำให้บ้านของท่านมีอากาศที่บริสุทธิ์อีกด้วย ทั้งนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับท่านที่กำลังหาข้อมูลอยู่ ขอบคุณครับ