4 เทคนิคจัดสวนหน้าบ้าน ภายในบ้านหนึ่งหลัง ผู้อาศัยก็มักจะที่จะทำสวนสวย ๆ ไว้ภายในบริเวณหน้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสวนเล็กๆ หรือการปลูกต้นไม้นานาพันธุ์ไว้รอบบ้าน ซึ่งการจัดสวนนี้เป็นการเพิ่มความร่มรื่นให้กับบ้านของเราทำให้น่าอยู่มากขึ้น แต่หลายๆ คนก็ยังไม่มีไอเดียที่จะจัดสวนให้เข้ากับบ้านตัวเอง อีกทั้งอาจกลัวว่าจะเสียค่าใช้จ่ายเยอะ จึงยังไม่อยากทำสวน ซึ่งสิ่งนี้คุณไม่ต้องกังวลไปเลย เพราะบทความของ nushdaroo ในวันนี้ได้รวบรวมมาฝากให้กับทุกคนกันแล้ว ส่วนจะมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

4 เทคนิคการจัดสวนหน้าบ้าน ในราคาประหยัด

1. การแต่งสวนหน้าบ้านเดี่ยวในลักษณะบ้านสองชั้น

มาเริ่มกันที่เทคนิคแรกกันเลย กับการแต่งสวนหน้าบ้านเดี่ยวในลักษณะบ้านสองชั้น พร้อมมีสนามหญ้าเล็ก ๆ และโรงรถที่มีไม้เลื้อย ซึ่งบ้านเดี่ยวนั้นจะทำให้หน้าบ้านของเรามีพื้นที่ในการแต่งสวนได้มากขึ้น ดังนั้นเราก็จะต้องมีการเนรมิตการเลือกซื้อต้นไม้ต่าง ๆ นำมาตกแต่งทำให้สวนหน้าบ้านของเราสามารถที่จะออกมาตรงกับความต้องการของเราได้มากที่สุด ซึ่งในหน้าบ้านลักษณะแบบนี้เหมาะกับการปลูกหญ้าให้เต็มหน้าบ้านเพิ่มความสีเขียวขจี มีต้นไม้ต้นใหญ่ หรืออาจจะมีบ่อปลาเล็ก ๆ และที่สำคัญในโรงจอดรถก็อาจจะเลือกไม้ซุ้มไม้เลื้อยมาตกแต่งเพิ่มได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่เห็นบ้านของเราแล้วเกิดความรู้สึกสดชื่นกันมาก ๆ ทั้งนี้การจัดสวนหน้าบ้านเดี่ยวในลักษณะบ้านสองชั้นนั้น สามารถทำตามเทคนิคที่กล่าวมาข้างต้นได้ ซึ่งเทคนิคเหล่านั้นจะช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาตให้แก่บ้านของคุณ อีกทั้งยังช่วยทำให้บ้านมีความร่มรื่นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น แถมยังอยู่ในงบที่ประหยัดได้อีกด้วย

2. การแต่งสวนหน้าบ้านแบบทาวน์เฮ้าส์

สำหรับเทคนิคต่อมาเป็นการแต่งสวนหน้าบ้านแบบทาวน์เฮ้าส์ โดยไอเดียในการแต่งบ้านลักษณะแบบนี้เราก็จะต้องจัดหน้าบ้านของเราให้ได้ใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งบ้านลักษณะดังกล่าวที่มีพื้นที่หน้าบ้านค่อนข้างน้อยก็จะไม่ค่อยเหมาะสมกับการจัดสวนที่เน้นการปลูกหญ้าสักเท่าไร เพราะมันจะทำให้หญ้าที่เราปลูกนั้นตายได้ ดังนั้นอาจจะหาน้ำตกเล็ก ๆ มาติดตั้งไว้ที่หน้าบ้าน ไว้ฟังเสียงน้ำแบบเพลิน ๆ หรืออาจจะหาต้นไม้เขียว ๆ ที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไปมาตกแต่ง เพียงเท่านี้ก็จะทำให้หน้าบ้านของเรามีธรรมชาติที่น่าอยู่เป็นอย่างมาก และยังทำให้สามารถควบคุมงบประมาณในการจัดสวนได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการจัดสวนหน้าบ้านที่จะช่วยให้คุณมีบ้านสวย ๆ ในงบที่ประหยัด แม้ว่าบ้านของคุณจะมีพื้นที่บริเวณหน้าบ้านน้อยก็ตาม แต่ก็สามารถจัดสรรพื้นที่เล้ก ๆ เหล่านั้น ให้มีความสวยงามมาก ๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นหากอยากมีสวนสวย ๆ บริเวณหน้าบ้านก็สามารถไปจัดตามเทคนิคเหล่านี้กันได้เลย

3. การจัดสวนหน้าแบบในรูปแบบเล็ก ๆ ที่ไม่แพงมาก

เทคนิคนี้เหมาะสำหรับใครที่ต้องการควบคุมงบไม่ให้แพงจนเกินไป แต่ก็อยากมีสวนเขียว ๆ ที่ทำให้รู้สึกสดชื่น โดยในการจัดสวนเล็ก ๆ แบบนี้จะใช้งบประมาณไม่เกิน 3,000 บาท ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีสำหรับใครที่ไม่ต้องการสวนแพง ๆ แต่ก็จะต้องดูพื้นที่หน้าบ้านของเราด้วยว่ามีพื้นที่มากน้อยขนาดไหน เพราะบ้านแต่ละแบบก็จะมีพื้นที่แตกต่างกันออกไป โดยการแต่งสวนในลักษณะแบบนี้ก็อาจจะเลือกซื้อหินก้อนเล็ก ๆ มาเทบริเวณหน้าบ้านแล้วอาจจะหาแผ่นปูนมาปูสักหน่อยและซื้อต้นไม้ไม่ใหญ่มากมาสักสามสี่ต้น เพียงเท่านี้เราก็จะได้สวนหน้าบ้านที่สุดประหยัดและทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้แล้ว

4. การแต่งสวนหน้าบ้านและหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์ในงบที่น้อย

ปิดท้ายกันด้วยการแต่งสวนหน้าบ้านและหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์ในงบที่น้อย โดยการจัดสวนลักษณะแบบนี้จะต้องมีการออกแบบบ้านให้ทุกส่วนมีพื้นที่ที่สำคัญให้หมดเสียก่อน เพราะการจัดสวนมักจะใช้พื้นที่เยอะอยู่เหมือนกัน ซึ่งการจะจัดสวนหลังบ้านของเราให้ดูดีและมีความร่มรื่นก็อาจจะหาต้นไม้สีเขียวชอุ่มมาปลูกไว้ และอาจจะเลือกซื้อโต๊ะหินอ่อนไว้สักตัวเพื่อทำมุมนั่งชิล ๆ เวลาทำงานหรือกินข้าวก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้การจะจัดสวนทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านก็ต้องมีการควบคุมงบให้ดีด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 4 เทคนิคจัดสวนหน้าบ้านในราคาประหยัด ที่เรารวบรวมมาฝากในวันนี้ ซึ่งหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่อยากให้บ้านของคุณนั้น มีพื้นที่สีเขียวเพื่อสร้างความร่มรื่นและทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น ก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับบ้านหรือความชอบของคุณได้ โดยเทคนิคเหล่านี้นอกจากจะทำให้สวนหน้าของคุณสวยมากขึ้นแล้ว ยังอยู่ในงบที่ประหยัดอีกด้วย เรียกได้ว่าได้ทั้งความคุ้มค่าและความสวยงามนั่นเอง ทั้งนี้เรารับรองว่าหากคุณนำไปจัดตามแล้วละก็ บ้านของคุณจะน่าอยู่มากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน